QUẢN LÝ ĐỌT NON BẰNG HOẠT CHẤT HEXACONAZOLE

BÀI VIẾT KỸ THUẬT

QUẢN LÝ ĐỌT NON BẰNG HOẠT CHẤT HEXACONAZOLE

hoạt chất hexaconazole

Việc sử dụng hoạt chất Hexaconazole giai đoạn sầu đi đọt được rất nhiều bà con nông dân quan tâm. Đặc biệt là trong quá trình làm bông, nuôi dưỡng trái. Vậy nguyên lý tác dụng của Hexaconazole trong việc quản lý đọt non như thế nào? Bài viết này sẽ nêu rõ giúp bà con nắm bắt và sử dụng một cách hợp lý.

Hoạt chất HEXACONAZOLE là gì?

Hoat-chat-HEXACONAZOLE

Cấu tạo và cơ chế hoạt chất Hexaconazole

Hoạt chất Hexaconazole – một chất nằm trong nhóm Triazole (tương tự với Paclobutrazol). Hexaconazole có công thức hóa học C14H17CL2N3O. Tên hệ thống là 2-(2,4-Dichlorophenyl)-1-(1H-1,2,4-triazol-1-yl)hexan-2-ol. Đây  là một thuốc trừ nấm phổ rộng thuộc nhóm triazole.

Ứng dụng của hoạt chất Hexaconazole

Những hoạt chất thuộc nhóm Triazole có tác dụng làm chậm sinh trưởng cây trồng. Thông qua việc ngăn sinh tổng hợp Gibberellin (thường biết đến là GA3). Đồng thời còn có tác dụng trừ nấm, ngăn cản sự hình thành giác bám, giác mút. Ngoài ra dùng Hexaconazole chặn đọt còn ngăn sinh tổng hợp Auxin (IAA).

Thuốc có khả năng phòng trừ nhiều loại bệnh trên nhiều nhóm cây trồng. Đặc biệt là sầu riêng, ưu tiên chế độ tăng trưởng hơn chế độ sinh sản. Việc dùng hoạt chất Hexaconazole chặn đọt sẽ giảm sự cạnh tranh dinh dưỡng của đọt và trái. Làm thay đổi các tiết tố của cây, kiềm hãm sự sinh trưởng.

Độc tính của hoạt chất hexaconazole

Hexaconazole chặn đọt để lại dư lượng trên cây trồng rất thấp, thân thiện với môi trường. An toàn với trứng bị ký sinh bởi các loại thiên địch Trichogramma chilonis và Chrysoperla carnea. 

Khi sử dụng hoạt chất Hexaconazole cần tuân thủ đúng liều lượng. Đồng thời làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đặc biệt là hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lý nông nghiệp và bảo vệ môi trường. Việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật cần được thực hiện cẩn thận. Để đảm bảo hiệu quả và đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường. 

Kết hợp Hexaconazole với các hợp chất khác

  • Kết hợp với hợp chất chống sinh trưởng như triadimefon hoặc tridemorph. Để tăng cường khả năng ức chế sự phát triển nấm mốc.
  • Kết hợp với hợp chất chống nấm mốc khác như thiophanate-methyl hoặc mancozeb.
  • Kết hợp với hợp chất chống côn trùng.
  • Kết hợp với phân bón và chất kích thích sinh trưởng.

Quản lý đọt non bằng hoạt chất HEXACONAZOLE

Quan-ly-dot-non-bang-hoat-chat-HEXACONAZOLE-2

Gibberellin và Auxin là 2 loại hormone nội sinh giúp tế bào phát triển mạnh và vươn dài. Hoạt chất Hexaconazole giúp lá phát triển, nhất là khi lá và đọt còn non. Khi sử dụng ở nồng độ cao Hexaconazole chặn đọt ngăn chặn tế bào sinh tổng hợp Gibberellin và Auxin. Điều này làm lá nhanh chóng “đứng lại”, chuyển sang giai đoạn trưởng thành “già lá nhanh”.

Đó được xem là nguyên lý chặn đọt của nhóm Hexaconazole chặn đọt. Ngoài ra, các nhóm Triazole trong hoạt chất này còn giúp lá xanh hơn. Thông qua việc làm tăng lượng diệp lục trong tế bào.

Việc chặn đọt sầu riêng bằng hoạt chất Hexaconazole rất quan trọng. Nếu không có giải pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ làm thất bại một đợt tạo mầm. Khiến bà con nông dân phải đợi thêm đợt sau. Để giúp cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn sinh sản.

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Tuỳ vào tình hình thực tế từng vườn, liều lượng hoạt chất Hexaconazole sẽ khác nhau. AgriPlus chúc bà con quản lý đọt non thành công trong giai đoạn sầu riêng đi đọt. Cũng như là quá trình làm bông, nuôi dưỡng trái.

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận