QUẢN LÝ ĐỌT NON BẰNG HOẠT CHẤT HEXACONAZOLE

BÀI VIẾT KỸ THUẬT

QUẢN LÝ ĐỌT NON BẰNG HOẠT CHẤT HEXACONAZOLE

CHI TIẾT ĐÍNH KÈM quan-ly-dot-non-bang-hoat-chat-hexaconazole-1

Việc sử dụng hoạt chất Hexaconazole giai đoạn sầu riêng đi đọt trong quá trình làm bông, nuôi dưỡng trái được nhiều bà con nông dân biết đến và sử dụng, vậy nguyên lý tác dụng của Hecxaconazole trong việc quản lý đọt non như thế nào? Bài viết này sẽ nêu rõ giúp bà con nông dân nắm bắt và sử dụng một cách hợp lý.

1. Hoạt chất HEXACONAZOLE là gì?

CHI TIẾT ĐÍNH KÈM Hoat-chat-HEXACONAZOLE

Hoạt chất Hexaconazole – một chất nằm trong nhóm Triazole (tương tự với Paclobutrazole).

Những chất thuộc nhóm Triazole này ngoài tác dụng trừ nấm phổ rộng còn có tác dụng làm chậm sinh trưởng cây trồng thông qua việc ngăn sinh tổng hợp Gibberelin (thường biết đến là GA3). Ngoài ra các hoạt chất nhóm này còn ngăn sinh tổng hợp Auxin (IAA).

2. Quản lý đọt non bằng hoạt chất HEXACONAZOLE

Quan-ly-dot-non-bang-hoat-chat-HEXACONAZOLE-2

Gibberelin và Auxin là 2 loại hormone nội sinh giúp tế bào phát triển mạnh và vươn dài tế bào, giúp lá phát triển, nhất là khi lá và đọt còn non. Khi sử dụng ở nồng độ cao hoạt chất Hexaconazole ngăn chặn tế bào sinh tổng hợp Gibberelin và Auxin, làm lá nhanh chóng “đứng lại”, chuyển sang giai đoạn trưởng thành “già lá nhanh”. Đây là nguyên lý chặn đọt của nhóm chất Hexaconazole.

Bên cạnh đó, các hoạt chất thuộc nhóm Triazole còn giúp lá xanh hơn thông qua việc làm tăng lượng diệp lục trong tế bào.

Tuỳ vào tình hình thực tế từng vườn, liều lượng chặn đọt sẽ khác nhau. AgriPlus chúc bà con quản lý đọt non thành công trong giai đoạn sầu riêng đi đọt trong quá trình làm bông, nuôi dưỡng trái.

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

 

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận