BỆNH THÁN THƯ SẦU RIÊNG

Đây là bệnh rất thường gặp, gây hại chủ yếu trên lá, bệnh nặng làm lá khô cháy dần và rụng sớm, trơ cành, cây suy yếu. Ngoài ra, giai đoạn cây ra hoa, trái, bệnh làm rụng hoa và trái non sầu riêng rất nghiêm trọng.

1. Nguyên nhân:

Do nấm Colletotrichum spp.

2. Điều kiện phát triển bệnh:

– Bệnh phát triển và lây lan rất nhanh trong mùa mưa – ẩm độ không khí tăng cao hoặc vườn cây bị rậm rạp, không thông thoáng.

– Ở những vườn cây chăm sóc kém, thiếu phân, nước tưới không đầy đủ thì bệnh sẽ gây hại nặng hơn, vì khi lá thiếu dinh dưỡng, lá yếu – mỏng nấm bệnh dễ dàng tấn công vào.

– Bệnh cũng phổ biến khi sầu riêng trồng trên đất xấu, ít chất hữu cơ, gió mạnh và không được che mát giữ ẩm thích hợp.

3. Biểu hiện:

– Bệnh thường gặp ở các lá già

– Vết bệnh ban đầu chỉ là một vết cháy rất nhỏ ở chót lá, sau đó cháy lan dần lên.

Vết bệnh thán thư nhẹ, bắt đầu cháy ở chót lá

– Hoặc cũng có thể bắt đầu từ vết thương trên lá do côn trùng, rách do gió hay do chăm sóc.

– Một trong những nguyên nhân chính gây rụng bông và trái non là do bệnh thán thư gây hại.

Nếu không diệt sạch thì đây sẽ là nguồn bệnh lây lan sang bông và trái sau này, giai đoạn cây ra hoa và trái cần phun xịt thán thư định kì.

4. Phòng trị:

– Đối với mục đích dùng để phòng, hoặc bệnh nhẹ (mới xuất hiện vết cháy nhỏ ở chót lá) thì có thể dùng thuốc có hoạt chất ngừa: Mancozeb, Hexaconazole, Phosphonate (Lân ion)…

– Còn nếu bệnh đã nặng thì cần xử lý liền bằng các hoạt chất ĐẶC TRỊ : Metalaxyl, Azoxystrobin + Difenoconazole , Azoxystrobin + Probiconazole…

Phun từ 2-3 lần đến khi thấy vết bệnh khô lại, mỗi lần phun phải sử dụng các gốc thuốc khác nhau.

Cây bị thán thư nhẹ, cần phun thuốc kịp thời

Lưu ý: Công ty đi rất nhiều vườn, tuy đây là bệnh thường gặp nhưng nhà vườn vẫn lo sợ vì trị không dứt điểm. Thứ nhất do không phun đúng loại thuốc Đặc Trị. Thứ 2, phun đúng thuốc nhưng lần phun nào cũng chỉ sử dụng đúng 1 loại thuốc gây ra hiện tượng kháng và việc phòng trị không hiệu quả.

– Ngoài ra, cần chú trọng chăm cây thật tốt, bón phân cân đối, bón nhiều phân hữu cơ, giúp bộ lá khỏe – dầy – bóng sẽ hạn chế nấm bệnh tấn công.

– Chú ý phòng trừ chích hút (rầy), bọ cánh cứng vì chúng có thể gây ra những vết thương và mở đường cho nấm tấn công.

Một trong những nguyên nhân chính gây rụng bông và trái non là do bệnh thán thư gây hại, Nếu mầm bệnh lúc đầu không diệt sạch thì đây sẽ là nguồn bệnh lây lan sang bông và trái sau này, Giai đoạn cây ra hoa và trái cần phun xịt thán thư định kì.

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *