CÁC VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG GIAI ĐOẠN XỔ NHỤY

Giai đoạn này bông sầu riêng rất mẫn cảm, mọi sai sót trong quá trình chăm sóc đều làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng của trái sầu riêng.

Sau đây công ty A+ chia sẻ là một số lưu ý thực tế giúp nhà vườn nuôi dưỡng bông to khỏe, nụ to, hạn chế rụng bông và tăng khả năng đậu trái.

1. Tưới nước

Giai đoạn xổ nhụy thường rơi vào mùa nắng rất nhiều, cần duy trì độ ẩm nhất định cho cây, giảm lượng nước 20 – 30 % lượng nước tưới thông thường.

Để duy trì độ ẩm nhà vườn cần tưới nước đều đặn thường xuyên mõi ngày, không nên ngừng tưới hoặc ngắt quãng thời gian tưới quá lâu. Nếu trong thời gian đó gặp mưa trái mùa hoặc khi tưới nước sẽ xảy tình trạng cây bị rụng bông do sốc nước.

Sau khi xổ nhụy xong, nhà vườn tưới nước lại bình thường, tăng dần lượng nước.

2. Phun thuốc

– Trước khi xổ nhụy nhà vườn nên phun phòng ngừa các loại sâu bệnh dễ tấn công giai đoạn này:

Bệnh thán thư: sử dụng thuốc có các hoạt chất như: Mancozeb + Metalaxyl, Metalaxyl, Azoxystrobin + Difenoconazole, probiconazole + Difenoconazole, …

Bệnh thán thư

Rệp sáp: sử dụng thuốc có các hoạt chất như: Abamectin, Emamectin, Spirotetramat, …

Rệp sáp tấn công giai đoạn xổ nhụy

Rầy sử dụng thuốc có các hoạt chất như: Imidachloprid, Thiamethoxam, Acetamiprid, …

Rầy chích

–  Bọ cánh cứng sử dụng thuốc có các hoạt chất như : Chlopyrifos Ethyl, Fipronil, Carbosulfan, Diazinon…

Bị bọ cánh cứng tấn công cả trên bông sầu riêng

– Bông đang xổ nhụy sẽ rất nhạy cảm, do đó nếu tình trạng bình thường thì tuyệt đối không phun xịt bất cứ thuốc gì. Chỉ phun thuốc trước hoặc sau khi cây xổ nhụy dứt điểm.

– Nếu phát hiện sâu bệnh trong trường hợp bắt buộc phải phun xịt, nhà vườn có thể phun các dòng thuốc sinh học để khống chế tạm thời, có hoạt chất như Emamectin, abamectin, …. Chú ý nên phun vào lúc sáng sớm.

3. Dinh Dưỡng

– Phân bón gốc: Trong giai đoạn xổ nhụy kéo dài khoảng 7 – 10 ngày, nhà vườn tuyệt đối không bón phân dưới gốc các loại NPK, hữu cơ.

– Phân bón lá: có thể phun qua lá các chất Bo để tăng khả năng thụ phấn tốt hơn, Rong Biển, canxi bo, Vitamin….

4. Thụ phấn nhân tạo

Để cây thụ phấn và đậu trái tốt hơn, trái được tròn đều, đầy đủ hộc, không bị méo mó thì lúc cây xổ nhụy bạn có thể hỗ trợ thụ phấn thủ công thêm cho cây. Thời điểm tiến hành thụ phấn tốt nhất là khoảng 6 – 9 giờ tối. 

5. Gặp mưa trong lúc xổ nhụy

Trong nước mưa có nhiều chất axit làm ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn đậu trái của sầu riêng. Nếu trong giai đoạn xổ nhụy gặp mưa nhà vườn cần phun thuốc phòng ngừa bệnh sau khi hết mưa và phun càng sớm càng tốt, để giúp quá trình thụ phấn tốt hơn.

Bông sầu riêng đang xổ nhụy gặp mưa

Nhà vườn có thể phun các dòng thuốc mát để rửa bông như các thuốc có hoạt chất: Azoxystrobin + Difenoconazole, Propineb, …

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *