CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ỔI CẨM THẠCH

Giống ổi cẩm thạch

Ổi Cẩm Thạch là một giống mới được du nhập vào nước ta những năm gần đây. Nhưng đã làm nên 1 cơn sốt bởi bề ngoài bắt mất làm nhiều người tìm mua.

1.Đặc điểm giống Ổi Cẩm Thạch

Phần vỏ màu xanh lá phủ trên đó là một vài vân trắng nhìn như màu cẩm thạch rất tinh tế.

Quả của nó có hình dạng tròn hơi dài trông khá đẹp. Chính bởi vẻ đẹp của nó nên nhiều người lựa chọn làm cây cảnh trong sân vườn làm đẹp cảnh quan ngôi nhà, lại còn có quả ngọt ăn nữa.

Cây ổi cẩm thạch có tán cao và phân tán mạnh. Cây trưởng thành có thể cao hơn 2m. Đặc biệt cây có khả năng thích nghi tốt và cho năng suất cao. Nếu trồng chăm sóc tốt quả có thể ra quanh năm.

Ổi cẩm thạch dễ trồng và có thể thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Tuy nhiên ưa thích nhất với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Nếu trồng ở nhiệt độ thấp cây vẫn cho ra quả nhưng quả sẽ bé và không ngon.

Giống ổi cẩm thạch2

2.Nguồn gốc giống Ổi Cẩm Thạch

Do ổi cẩm thạch nước ta được nhập ở Thái Lan nên điều kiện đất khá giống với nước ta

3.Thời điểm trồng

Giống ổi cẩm thạch dễ tính nên bạn có thể trồng vào thời điểm nào cũng được. Tuy nhiên miền Bắc thường trồng vào tháng 2 hàng năm.

4.Chuẩn bị đất và hố trồng

Đất trồng cây ổi cẩm thạch thường là loại đất thịt cát pha giàu dinh dưỡng. Độ pH của đất thông thường là 6 và phải tơi xốp và bón phân hợp lý.

Trước khi trồng 1 tháng bạn tiến hành bón lót cho đất trước. Nên đào hố có kích thước khoảng 50x50x50cm mỗi hố và khoảng cách giữa 2 hố là từ 3m trở lên.

5.Kỹ Thuật Trồng cây

Trước khi trồng bạn tiến hành cắt tỉa hết các mầm cỏ dại ở phần gốc. Chọn lựa ra những bầu cây khỏe mạnh nhất đặt xuống hố. Dùng một lượng đất ở trên hố ghép từ 5-10cm và cắm cọc lại rồi buộc phần dây giữ cho cây khỏi bị gió lung lay.

6.Cách chăm sóc ổi cẩm thạch

6.1 Tỉa cành và tạo tán cho cây

Khi cây ổi cao khoảng 1m bạn tiến hành bấm ngọn để cho cây tạo cành cấp 2 và cấp 3. Với mỗi cây bạn nên để khoảng 10 cành ra đều hai bên là được. Nên thường xuyên cắt tỉa và loại bỏ mầm dại từ gốc ghép. Do là giống cây ưa ẩm nên khi trồng cây ổi cẩm thạch bạn nhớ cần đảm bảo đầy đủ độ ẩm. Tuy nhiên khi trời mưa kéo dài nên cần tháo hết nước ngay tránh ngập úng.

6.2 Bón phân cho cây ổi cẩm thạch

Để cây mau ra quả và cho chất lượng quả to nhất thì bạn nên sử dụng thêm phân bón cho cây. Bón phân chia làm 2 dạng là bón lót trước khi trồng và bón thúc thời điểm ra hoa đậu quả.

Bón lót: Trước khi trồng bạn nên bón cho đất khoảng 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK và thêm một lượng vôi bột tùy ý.

Bón thúc: Thời điểm cây ra hoa và tạo quả. Bạn bón 0,2kg phân NPK và định kì mỗi tháng bón liên tiếp cho đến khi cây ra hoa thì dừng lại. Sau khi ra hoa được 1 tuần bạn bón thúc tiếp khoảng 0,3kg phân NPK để quá tình tạo quả được diễn ra tốt.

6.3 Cách phòng trừ sâu bệnh

Để đảm bảo cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì bạn cần trồng cây ở nơi đất sạch, nguồn nước sạch không bị ô nhiễm. Cây ổi cẩm thạch thường bị một số loại sâu bệnh hại như bị bọ nẹt, các loại dòi đục quả, bệnh ương mai và đốm quả vv.

Với những loại côn trùng có hại bạn có thể phun chế phẩm Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2% hoặc có thể bắt bằng tay. Để phòng một số loại bệnh như sương mai, đốm quả, bạn nên sử dụng dung dịch Ridomil 0,2%, Anvil 0,2% để phun cho cây. Bạn cũng có thể sử dụng biện pháp bao quả để giúp quả có thể tránh được sâu bệnh cho mẫu mã đẹp.

Xem Thêm Tại Đây: CÁC GIỐNG ỔI CÓ HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Nguồn: giongcayanqua.edu.vn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments