CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN RA BÔNG

Những nhà vườn bắt đầu làm bông thường hoang mang, lo lắng không biết giai đoạn cây ra mắt cua nên làm gì, hi vọng bài viết này sẽ giúp các nhà vườn hiểu rõ hơn những việc cần làm và công tác chăm sóc từ lúc cây Sầu Riêng ra mắt cua đến xổ nhuỵ.

1. TƯỚI NƯỚC

Để cây ra bông thì việc siết nước (hãm nước) tạo điều kiện khô hạn là điều cần thiết.

Việc ngưng tưới nước ở khu vực Miền Đông – Tây Nguyên, hay ngưng tưới nước kết hợp siết cạn nước trong mương ở khu vực Miền Tây sẽ kéo dài trong suốt thời gian từ khi xử lý mầm hoa đến khi mắt cua ra hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, sau khi cây ra mắt cua hoàn chỉnh (mắt cua sáng hoàn toàn) thì cây cần nước để tiếp tục sống, phát triển và nuôi bông. Lúc này, nhà vườn cần cung cấp nước cho cây:

Thời điểm tưới: bắt đầu tưới lại khi mắt cua ra dài 2-3 cm.

Mắt cua đã ra hoàn chỉnh, có thể nhấp nước nhẹ lại

Lưu ý: nếu tưới sớm khi mắt cua vẫn đang ra, chưa sáng rõ có thể dẫn đến nghẽn bông, mắt cua bị đen trở lại và sẽ ra bông phướn hoặc lá.

Mắt cua bị đen
Bông lá (bông phướn) cần vặt bỏ sớm
Bông lá cần vặt bỏ sớm

Cách tưới: khi bắt đầu tưới lại chỉ tưới sương nhẹ mặt đất, sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước thêm một ít. 1-2 ngày tưới 1 lần ( tuỳ điều kiện từng vùng ). Sau đó, duy trì tưới nước bình thường trong suốt giai đoạn bông.

2. VẤN ĐỀ DINH DƯỠNG

Trong thời gian xử lý cho cây ra mắt cua, cây bị siết nước nên rất yếu, vì vậy sau khi nhấp nước xong cần bón phân lại ngay để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây khỏe, mắt cua ra đều, to, mập.

Bông phát triển tốt khi cung cấp đủ dinh dưỡng

Các loại phân cần bón: ưu tiên hữu cơ trước, sau đó bổ sung các loại phân NPK ba số (15-15-15, 16-16-16, 17-17-17…) và có thể phun phân bón lá bổ sung .

Thời điểm bón:

– Phân hữu cơ: định kì 1-1,5 tháng bón/lần

– Phân hóa học: định kì 7-10 ngày/lần

+ Cây 5-6 năm bón khoảng 1,5 kg/gốc

+ Cây 7-8 năm bón khoảng 2 kg/gốc

+ Cây 8-10 năm bón khoảng 3 kg/gốc

Góp ý: Trong giai đoạn cây mang bông nên cho cây đi thêm một cơi đọt nữa, cây có thêm lá sẽ giúp cây khỏe hơn, nuôi bông – trái tốt hơn. Tuy nhiên, cơi lá này phải hoàn chỉnh (lá phải chuyển sang lụa) trước khi xổ nhụy.

3. PHUN NGỪA BỆNH

Thời điểm: Sau khi mắt cua ra hoàn chỉnh .

Lưu ý: giai đoạn cây đang ra mắt cua (mắt cua vẫn chưa sáng rõ) cực kì nhạy cảm, do đó tuyệt đối không phun xịt thuốc trong giai đoạn này. Việc phun ngừa bệnh chỉ tiến hành trước khi làm bông và sau khi mắt cua đã ra hoàn toàn.

Hoạt chất thuốc phun ngừa bệnh: Matalaxyl hoặc Matalaxyl+Mancozeb hoặc Hexaconazole hoặc Difenoconazole+Azoxylstrobin hoặc Difenoconazole+Probiconazole…

Hoạt chất thuốc phun ngừa sâu: Cypermethrin, Chlorpyrifos Ethyl, Chlorfenapyr,….

– Phun ngừa sâu – bệnh định kì 10-15 ngày/lần trong suốt thời gian cây mang bông.

Sâu ăn bông gây hại giai đoạn ra bông
Bông đang xổ nhụy bị sâu tấn công
Rệp sáp tấn công bông

Lưu ý: Thời kì sau khi cây ra hoa cây rất suy (phải rút cạn sinh lực để ra hoa) nên rất dễ bị nấm xì mũ tấn công.  Cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời.

Cây đang mang bông bị bệnh xì mủ

4. TỈA BÔNG SẦU RIÊNG

Đa số nhà vườn đều nghĩ để bông càng nhiều thì dễ đậu trái hơn hoặc cảm thấy tiếc không dám tỉa bỏ.

Cây Sầu Riêng khi chưa cắt tỉa bông

Nếu nhà vườn để nhiều bông, lúc đó cây không cung cấp đủ dinh dưỡng nên bông nào cũng nhỏ, ốm, thiếu dinh dưỡng và dẫn đến tự rụng.

Sau khi tỉa bông 3 lần

Nên việc tỉa bông ngay từ đầu chừa lại số lượng bông phù hợp ở vị trí thích hợp để bông nào cũng mập khỏe chắc đậu bông đó nhà vườn không lo bị rụng.

Trong giai đoạn bông (trước khi xổ nhụy) sẽ qua 3 lần tỉa bông. Công ty có làm VIDEO hướng dẫn tỉa bông chi tiết, các bạn có thể tham khảo thêm để tỉa đúng kỹ thuật.

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *