CHẶN ĐỌT – HÃM ĐỌT Khi Cây Sầu Riêng Có Bông – Trái Non 

Vấn đề nhà vườn Tây Nguyên quan tâm nhất là Cách Chặn Đọt – Hãm Đọt để sầu riêng không rụng trái gây thất thu.

Cũng vấn đề đó mà nhiều vườn những năm trước đã áp dụng 1001 cách “Chặn Đọt” rồi “Hãm Đọt“ ….Nhưng rồi cũng thất thu, trái rụng hàng loạt, thế mà năm nay lại tiếp diễn bài cũ “Chặn đọt thuốc gì?“ hay “Công thức hãm đọt?” … và hậu quả là mùa sầu riêng năm nay nhiều nhà vườn lại trắng tay rồi đổ lỗi tại trời mưa nhiều, thuốc không tốt …

Tại sao các bạn không suy nghĩ là cách làm mình đã không phù hợp:

1. Việc siết nước: cây ra bông cần siết nước, cây cần khô hạn 1 thời gian để ra mắt cua.  Sau khi ra mắt cua thì cây cần nước để sống và phát triển. Lúc này, nhà vườn phải cung cấp đủ nước cho cây.

Khi cây khô hạn, mà gặp  mưa thì cây sẽ bị rụng , mà trời mưa. Để hạn chế điều nhà vườn cần chủ động khiển việc tưới nước: vừa cung cấp đủ nước cho cây, vừa không sợ mưa.

Cách tưới: Sau khi cây ra mắt cua 7-10 ngày thì tưới nước, tưới nhẹ và tăng dần.

2. Việc bón phân: Cây đang ra bông – ra trái giống , cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì bông khoẻ, to, mập và trái đẹp.

Cách bón: 1 kg NPK ba số (15-15-15, 16-16-16…) / gốc 10 năm tuổi / 15 ngày.

3. Việc giai đoạn có bông – xổ nhuỵ – trái non mà cây đi đọt: Chuyện sinh lý bình thường của cây vì cây muốn có dinh dưỡng nuôi trái thì cần thêm lá nên phải ra đọt.

Tại sao ra đọt là rụng bông – trái non: Do cây không đủ dinh dưỡng và sinh lý cây ưu tiên nuôi lá trước – nuôi trái sau. Vậy thay vì chặn đọt – hãm đọt thì tại sao không lo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, đủ dinh dưỡng nuôi lá và bông – trái thì cây vừa khoẻ (do thêm lá) mà trái không rụng.

TỔNG KẾT:

  • Các bạn tự mình làm khó cho mình khi chọn con đường ngược tự nhiên: siết nước quá mức, hạn chế bón phân và hãm đọt. Hậu quả chỉ cần 1 cơn mưa là mất mùa, mà mùa mưa thì sao cấm ông trời mưa được.
  • Tại sao không thuận theo tự nhiên: tưới nước , bón phân, cung cấp đủ dinh dưỡng, vừa nuôi lá vừa nuôi trái. Kết quả cây khoẻ, trái không rụng, đồng thời sau thu hoạch 3 tháng có thể làm bông tiếp (2 năm 3 vụ).
  • Nếu nhà vườn nào muốn làm thuận tự nhiên, muốn trúng mùa không rụng trái thì liên hệ công ty Agri Plus, kỹ thuật công ty xuống tận vườn và hướng dẫn chi tiết hoàn toàn miễn phí.

Chú ý :

  • Những nhà vườn khác thì công ty đã xử lý giúp không rụng trái và vườn phát triển tốt nhưng ngại nên công ty không tiện đưa thông tin .
  • Có rất nhiều kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng nhưng phải hướng dẫn chi tiết tại vườn thì mới làm được nên rất khó cho cty khi phải tư vấn qua điện thoại, tốt nhất nhà vườn cho sđt để cty xuống tận vườn.

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *