QUY TRÌNH Ủ PHÂN CHUỒNG TẠI NHÀ

Phân chuồng được xem là loại phân hữu cơ truyền thống được nông dân sử dụng rộng rãi để bón cho cây trồng rất tốt. Nhưng khi ủ phân chuồng không đúng cách, phân chưa được ủ hoai hết thì nấm bệnh bên trong phân chuồng sẽ tấn công làm ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng. 

Qua đây, Công ty Agriplus xin chia sẻ với bà con quy trình ủ phân chuồng đúng kỹ thuật tại nhà, giúp bà con ủ chuồng hiệu quả, an toàn để bón cho vườn cây nhà mình.

Quy trình ủ phân chuồng tại nhà

Bước 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

– Phân động vật: heo, gà, bò, trâu…, kể cả phân người (nếu các bạn kiếm có)
– Phụ phẩm nông nghiệp : rơm rạ, vỏ trấu, vỏ đậu, bèo, lục bình, lá cây… nhà có gì thì có thể trộn vào cái đó
– Vôi, lân
– Ure
– Chế phẩm trichoderma
– Nước

Các phụ phẩm trộn vào nếu có kích thước lớn thì nên cắt ngắn hoặc nghiền nhỏ.

quy trình ủ phân chuồng tại nhà

Bước 2: CHUẨN BỊ NƠI Ủ

Chọn nơi khô ráo, thoáng mát, trên nền gạch hoặc xi măng, nếu nền đất thì lót bạt nilong bên dưới. Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng…

Quy Trình ủ phân chuồng tại nhà

Bước 3: KỸ THUẬT Ủ

  • Trãi một lớp phân chuồng dày khoảng 10 – 15 cm. Tiếp theo, rãi vôi + lân lên, tưới nước vừa ẩm để vôi và lân tan. Sau đó, rãi một lớp phân ure. Rồi đến lớp phụ phẩm nông nghiệp.
  • Tiếp tục, quay lại lớp phân chuồng… cứ thế làm đến khi hết phần phân cần ủ.
  • Sau khi xong, tưới nước (tưới nhiều) để nước có thể rút xuống phía dưới. Đậy kín bạt để tránh mưa, nắng
Quy trinh ủ phân chuông tại nhà
Quy trinh ủ phân chuông tại nhà
  • Cách 4-5 ngày sau, dỡ bạt ra kiểm tra độ ẩm, nếu khô quá thì tưới bổ sung nước
  • Khi vôi, lân đã tan hết (khoảng 1 tháng) lúc này phân đã có pH ổn định,  có điều kiện để phát triển, ta trộn đều đóng phân và tnấm trichoderma lên (1kg nấm trichoderma – pha cho 100 lít nước – để ủ cho một khối hoặc một tấn), qua ngày sau trộn lại.
  • Sau khi ủ khoảng 50 – 60 ngày thì phân đã hoai, có thể kiểm tra bằng cách đưa tay vào đống phân nếu thấy mát thì phân đã hoai, nếu còn nóng thì tiếp tục ủ.

Quy trình ủ phân chuồng tại nhà

Trước khi đem bón cho cây trồng, có thể tưới nấm trichoderma một lần nữa để bổ sung lượng nấm trichoderma chết trong quá trình ủ, giúp tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong phân.

Quy trình ủ phân chuồng tại nhà

Lưu ý 

  • Như bạn biết, phân chuồng đem ủ là phân tươi rất nóng, có độ pH thấp, đây là điều kiện bất lợi cho các vi sinh vật phát triển, nếu lúc này đưa chế phẩm nấm trichoderma vào thì nấm sẽ không phát triển được, “lính chưa ra trận đã hi sinh”, không phát huy tác dụng.
  • Chính vì thế, cần phải nâng pH phân lên trước bằng lân và vôi.
  • Tuy nhiên, phân hữu cơ khi gặp vôi sẽ dễ bị mất chất dinh dưỡng, chủ yếu là đạm. Nên cần bổ sung thêm đạm để bù vào lượng đạm đã mất đi.

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *