TRUNG QUỐC SIẾT CHẶT QUẢN LÝ TẠI CÁC CỬA KHẨU

Từ ngày 30/4 Trung Quốc tiến hành siết chặt các cửa khẩu để phòng chóng dịch bệnh COVID – 19, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu nông sản của nước ta qua các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn giảm mạnh.

Tình hình xuất khẩu tại các cửa khẩu

Đến sáng ngày 6/4, vẫn còn tồn khoảng 1.700 phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu. Trong đó, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn khoảng 600 xe, cửa khẩu phụ Tân Thanh tồn 839 xe.

Ngoài ra, theo thông báo từ phía Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), từ ngày 7/4 các cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam chỉ thông quan 5 tiếng/ngày và nghỉ vào các ngày cuối tuần và dịp lễ, tết. Trong thời gian tới, phía Trung Quốc tiếp tục tăng cường quản lý đối với xe hàng và lái xe qua biên giới.

Container chở hoa quả ùn ở cửa khẩu

Hiện nay lượng hàng hoá Xuất Khẩu đưa lên Lạng Sơn vẫn rất lớn, đến hết ngày 15/4, lượng hàng hoá tồn tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là 2.500 xe.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị hiện còn tồn 593 xe hàng, trong đó có 540 xe hàng của Việt Nam chờ Xuất Khẩu. Tại cửa khẩu Chi Ma hiện còn tồn 419 xe hàng là tiêu, lạc, sản phẩm đông lạnh của Việt Nam chờ làm thủ tục Xuất Khẩu. Tại cửa khẩu Cốc Nam tồn 159 xe hàng là xoài, mít… Riêng tại cửa khẩu Tân Thanh tồn gần 900 xe và mỗi ngày chỉ Xuất Khẩu được trên 70 xe, trong khi trước đây Xuất Khẩu trên 300 xe/ngày. Trong khi đó mỗi ngày bên phía Trung Quốc chỉ cho khoảng 50 xe qua. Việc hàng bị tồn động rất nhiều làm ảnh hưởng rất lớn chất lượng đặc biệt là các mặt hàng nông sản tươi sống.

Giải pháp tạm thời

Để giải quyết vấn đề hàng tồn đọng tại cửa khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp như: yêu cầu các lực lượng bố trí cán bộ tăng giờ làm; thành lập đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu; tích cực trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để nới rộng thời gian thông quan; khuyến cáo DN, hiệp hội ngành hàng nắm tình hình và giãn đưa hàng về cửa khẩu.

Trong đó, để giải phóng hết lượng hàng hoá còn tồn đọng, ngày 13/4, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có điện khẩn đề xuất, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm thời dừng tiếp nhận hàng hoá lên cửa khẩu Tân Thanh để Xuất Khẩu trong thời gian 15 ngày để tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo giải quyết thông quan lượng hàng Xuất Khẩu còn tồn đọng tại các cửa khẩu.

Nguồn: internet

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments