CÁC KỸ THUẬT CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG THÔNG DỤNG

Cây sầu riêng

CÁC KỸ THUẬT CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG THÔNG DỤNG

kỹ thuật chặn đọt sầu riêng

Trong nông nghiệp hiện đại, kỹ thuật chặn đọt sầu riêng trở thành biện pháp quan trọng nhằm kiểm soát sự phát triển và năng suất của cây sầu riêng. Chặn đọt giúp kiểm soát quá trình ra hoa và đậu trái, tăng chất lượng trái. Các kỹ thuật chặn đọt có ưu điểm riêng, phù hợp với từng điều kiện canh tác của nhà vườn.

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng bằng hóa chất

Trong canh tác sầu riêng, sử dụng các kỹ thuật chặn đọt sầu riêng bằng hóa chất mang lại hiệu quả vượt trội trong việc kiểm soát sự phát triển của cây. Chặn đọt sầu riêng bằng kali, Maga Uni, Paclobutrazol,… sử dụng phổ biến để điều chỉnh phát triển đọt non. Việc áp dụng đúng liều lượng và thời điểm giúp nâng cao sản lượng, hiệu quả kinh tế.

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng bằng Mega Uni

Mega Uni là loại hóa chất phổ biến trong việc kiểm soát phát triển của cây. Mega Uni có thành phần chính là Boron (Bo) 6.000 ppm giúp chặn đọt sầu riêng hỏa tốc. Giúp cây tập trung dinh dưỡng vào quá trình ra hoa và đậu trái. Chặn đọt nhanh sau 1 giờ phun thuốc, không gây rụng lá, cháy lá, không tồn dư dư lượng thuốc.

siêu chặn đọt Mega Uni

Đây cũng là phương pháp được nhiều nhà vườn dùng nhất trên thị trường hiện nay. Sản phẩm giúp mang lại hiệu quả rõ nhanh chóng. Đồng thời không gây tồn động tàn dư dẫn đến suy cây cho những mùa vụ sau. 

Chặn đọt sầu riêng bằng Paclobutrazol

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng bằng Paclobutrazol chất ức chế sinh trưởng được sử dụng phổ biến để chặn đọt sầu riêng. Paclobutrazol ức chế sự phát triển của chồi non, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và đậu trái. Paclobutrazol giúp nhà vườn chủ động trong việc kiểm soát thời điểm ra hoa và đậu trái. Cây sầu riêng khi được xử lý bằng Paclobutrazol cho ra trái sầu riêng cơm sáp, có vị ngọt hơn.

Chặn đọt sầu riêng bằng Paclobutrazol

Nhược điểm: Có nguy cơ gây giảm khả năng hút nước và dinh dưỡng của cây. Dẫn đến cây suy kiệt. Từ đó dẫn đến tình trạng trái nhỏ nhẹ ký. Khả năng cây phục hồi lâu vào mùa vụ sau. 

Chặn đọt sầu riêng bằng Kali

Kali là một trong những nguyên tố dinh dưỡng quan trọng cho cây sầu riêng. Chặn đọt sầu riêng bằng kali để chặn đọt sầu riêng là phương pháp đơn giản, an toàn, hiệu quả. Kali có tác dụng  ức chế sinh trưởng ngọn, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa, đậu trái, nâng cao năng suất và chất lượng trái.

Chặn đọt sầu riêng bằng Thioure

Thioure là kỹ thuật trong nông nghiệp nhằm mục đích điều chỉnh sự phát triển của cây. Thioure là hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh, thường được sử dụng trong nông nghiệp. Để kích thích cây sầu riêng ra hoa đồng loạt. Sự ra hoa và đậu trái đồng loạt giúp tăng năng suất và chất lượng trái sầu riêng. 

Nhược điểm: Bên cạnh lợi ích do kỹ thuật này mang lại, cũng có những hạn chế dẫn đến kỹ thuật này bị cấm. Vì ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Thioure còn có tác dụng phụ là gây rụng lá, suy giảm quang hợp cây. Dẫn đến cây suy yếu không có khả năng nuôi dưỡng trái.

Kỹ thuật chặn đọt sầu riêng bằng dinh dưỡng

Việc chặn đọt sầu riêng bằng dinh dưỡng được áp dụng rộng rãi. Sử dụng dinh dưỡng để chặn đọt giúp cây tập trung vào quá trình ra hoa, đậu trái. Ngoài ra, còn hỗ trợ cây phát triển tốt, nâng cao chất lượng trái, đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng giá trị kinh tế cho nhà vườn.

Chặn đọt bằng phân kali sunphat

Phân kali sunphat (K2SO4) dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp dưới dạng phân bón lá hoặc phân bón gốc. Kali sunphat cung cấp kali cho cây, giúp cây tăng cường sức đề kháng và hạn chế ra đọt non. Kali sunphat ức chế sinh trưởng ngọn, giúp cây tập hợp chất dinh dưỡng để nuôi hoa và đậu trái.

Chặn đọt bằng phân kali sunphat

Lưu ý: Nhà vườn nên cân nhắc kỹ về liều lượng khi sử dụng phương pháp này vì có thể dẫn đến hiện tượng cháy lá ở cây.

Chặn đọt bằng phân MKP

Phân MKP là loại phân chứa hàm lượng Lân lên tới 52% và 34% Kali. Lân và kali là hai dưỡng chất cần thiết cho cây sầu riêng. Phân MKP giúp cây đẩy nhanh quá trình già lá, ức chế quá trình phát triển đọt non. Tạo điều kiện giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa, đậu trái và hạn chế sự phát triển của đọt non không cần thiết.

Mặt khác, chặn đọt bằng phân MKP cũng có một vài khuyết điểm. Một trong số đó và cũng là hiện tượng thường xuyên gặp chính là tình trạng dễ cháy lá và rụng lá ở cây. 

Chặn đọt bằng phân MKP

Chặn đọt kết hợp với phân bón lá

Nên sử dụng các loại phân bón lá có hàm lượng kali cao như MKP. Sử dụng phân bón lá kết hợp với các kỹ thuật chặn đọt sầu riêng như Paclobutrazol, kali sunphat,.. để thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu trái. Phân bón lá cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cây ở giai đoạn quan trọng, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Các kỹ thuật chặn đọt sầu riêng đã chứng minh được hiệu quả trong việc chủ động kiểm soát sự phát triển và tối ưu hóa năng suất cây. Sự kết hợp linh hoạt và khoa học các kỹ thuật không chỉ giúp nhà vườn đạt được năng suất mà còn giảm thiểu công sức chăm sóc và chi phí. Nếu nông dân vẫn còn đang băn khoăn về việc áp dụng các kỹ thuật nêu trên, hãy liên hệ trực tiếp với Agriplus để được giải đáp nhanh chóng.

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận