ẢNH HƯỞNG CỦA SẦU RIÊNG RA ĐỌT KHI CÓ TRÁI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Cây sầu riêng

ẢNH HƯỞNG CỦA SẦU RIÊNG RA ĐỌT KHI CÓ TRÁI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

sầu riêng ra đọt khi có trái

Sầu riêng ra đọt khi có trái là hiện tượng những đọt mới ra cùng lúc với cây đang nuôi trái. Dẫn đến sự canh tranh dinh dưỡng giữa trái và đọt mới. Điều này có thể làm giảm kích thước và chất lượng trái, ảnh hưởng đến năng suất và giá trị kinh tế. Theo dõi bài viết này, Agriplus sẽ hướng dẫn nông dân cách khắc phục sầu riêng ra đọt khi mang trái và cách để làm cho sầu riêng bị héo đọt.

>> Xem thêm: MỘT CƠI ĐỌT SẦU RIÊNG BAO NHIÊU NGÀY? CÁCH DƯỠNG CƠI ĐỌT NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên nhân sầu riêng ra đọt khi có trái

  • Thời tiết: mưa nhiều và độ ẩm cao dẫn đến cây phát triển mạnh, kích thích đi đọt mới. Lượng nước dồi dào kích thích cây chuyển hóa dinh dưỡng sang bộ lá, dẫn đến tình trạng ra đọt mạnh.
  • Mất cân bằng dinh dưỡng: thừa đạm là nguyên nhân khiến sầu riêng khi mang trái. Đạm kích thích cây phát triển lá khiến sầu riêng tập trung nuôi bộ lá thay vì nuôi trái.
  • Hãm đọt không hiệu quả: hãm đọt không hiệu quả hoặc không đúng thời điểm khiến cây ra đọt khi mang trái.
  • Sử dụng thuốc sinh trưởng: sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng có hàm lượng đạm cao. Điều này dễ dẫn đến sầu riêng ra đọt khi có trái.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Ảnh hưởng của hiện tượng sầu riêng ra đọt khi có trái

Sầu riêng ra đọt trong giai đoạn nuôi trái gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ. Trong đó gây ra 3 hiện tượng chính: 

Trái non bị rụng

Khi cây sầu riêng ra đọt mới, dinh dưỡng phân tán tập trung nuôi cành lá non và không đủ để nuôi trái. Trái non không đủ dinh dưỡng sẽ phát triển chậm và rụng khỏi cây.

sầu riêng rụng trái non

Teo trái, méo trái

Sầu riêng ra đọt khi có trái sẽ có sự canh dinh dưỡng làm cho trái sầu riêng bị thiếu hụt dinh dưỡng. Điều đó, dẫn đến hiện tượng teo trái, méo hoặc không đạt kích thước tiêu chuẩn. Hiện tượng này thường xảy ra ở giai đoạn sau khi rụng trái non. Trái còn lại trên cây tiếp tục phát triển nhưng thiếu dinh dưỡng, méo trái và múi không đều.

Trái phát triển quá to

Do mất cân bằng dinh dưỡng, trái sầu riêng có thể phát triển to. Trái phát triển quá to thường có vỏ dày, cơm nhiều xơ, ít ngọt. Ảnh hưởng đến chất lượng trái và giá trị thương phẩm.

Biện pháp phòng tránh sầu riêng ra đọt khi có trái

  • Bón phân hợp lý: Cân bằng hàm lượng đạm, lân, kali  trong giai đoạn nuôi dưỡng trái. Sử dụng phân bón hữu cơ, vi si để cung cấp dinh dưỡng cho cây.
  • Hãm đọt hiệu quả: sử dụng thuốc hãm đọt để làm cây sầu riêng bị héo đọt. Chỉ hãm đọt khi cây khỏe, không hãm đọt lúc cây đang yếu, thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Tưới tiêu hợp lý: tưới nước đầy đủ cho cây, duy trình độ ẩm cho đất vừa phải, tránh đất quá khô hoặc bị úng do độ ẩm cao.
  • Áp dụng kỹ thuật khác: thường xuyên cắt tỉa đọt non và cành lá không cần thiết để cây lấy đủ ánh sáng.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Sản phẩm chặn đọt Mega Uni

Mega Uni là sản phẩm nông nghiệp, dùng để chặn đọt và làm già lá. Sản phẩm Mega Uni sử dụng trong giai đoạn cây đang nuôi trái nhưng có hiện tượng ra đọt mạnh. Mega Uni ức chế quá trình sinh trưởng, giúp cây ngừng ra đọt mới. Sản phẩm cung cấp các dưỡng chất giúp cây ra hoa và tỉ lệ đậu trái cao, giúp cân bằng dinh dưỡng.

Mega Uni không gây rụng lá, cháy lá, không tồn dư dư lượng thuốc. Công thức dễ sử dụng, chỉ cần pha loãng với nước với liều lượng được chỉ dẫn và phun lên cây. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người nông dân. Sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường, không gây hại cho người sử dụng.

sầu riêng ra đọt khi có trái

Hiện tượng sầu riêng ra đọt khi có trái ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của trái. Để giảm thiểu những tình trạng trên cần có những biện pháp dinh dưỡng hợp lý. Những biện pháp này không chỉ giúp cây tập trung nuôi trái mà cải thiện năng suất, chất lượng trái. Hiểu rõ và áp dụng đúng kỹ thuật giúp cây sầu riêng phát triển và cho trái chất lượng. Mọi thắc mắc, nhà vườn xin vui lòng liên hệ với Agriplus để được giải đáp.

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận