CÁCH CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

Cây sầu riêng

CÁCH CHẶN ĐỌT SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

chặn đọt sầu riêng hiệu quả

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà vườn. Tuy nhiên, nhà vườn cần biết cách chặn đọt sầu riêng hiệu quả để đạt được năng suất như ý. Vậy có những cách chặn đọt nào? Cách chặn đọt nào thì hiệu quả hơn? Loại thuốc chặn đọt sầu riêng nào tốt nhất? Cùng AgriPlus tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Định nghĩa về chặn đọt sầu riêng

Chặn đọt sầu riêng là việc sử dụng các biện pháp để ức chế quá trình phát triển của đọt. Việc này là vô cùng hiệu quả để giúp cây tập trung dinh dưỡng để nuôi trái. Việc chặn đọt sầu riêng còn giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu rụng hoa, rụng trái non. 

Nếu như chủ quan không sử dụng các biện pháp chặn đọt hợp lý, thì tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng trên cây sẽ làm giảm nghiêm trọng năng suất trái. 

chặn đọt sầu riêng hiệu quả

Tại sao phải chặn đọt sầu riêng?

Các loại cây ăn trái đều có hai cơ chế sinh trưởng khác nhau. Hai cơ chế đó bao gồm: cơ chế sinh dưỡng (cành, lá) và giai đoạn sinh sản (hoa, trái). 

Cây sầu riêng sẽ ra đọt trong vòng 3 – 4 tháng/lần. Tuy nhiên, cây cũng có khả năng ra đọt trùng với khoảng thời gian ra hoa và trái. 

Cây sẽ có xu hướng ưu tiên dinh dưỡng cho quá trình phát triển đọt mà không tập trung dinh dưỡng vào hoa và trái. Kết quả là tỷ lệ rụng hoa và trái non tăng cao, năng suất giảm rõ rệt. 

Sầu riêng là một loại cây lâu năm. Chắc chắn nhà vườn sẽ không muốn năng suất thu hoạch của mình bị giảm phải không nào. Do đó, việc tìm cách chặn đọt sầu riêng hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo năng suất mỗi vụ. 

Hai cách chặn đọt sầu riêng hiệu quả

Có hai cách chặn đọt sầu riêng hiệu quả được nhà vườn ứng dụng rất phổ biến. Mỗi kỹ thuật sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, cùng AgriPlus tìm hiểu nhé.

chặn đọt sầu riêng hiệu quả

Cách chặn đọt sầu riêng bằng dinh dưỡng

Cách chặn đọt sầu riêng hiệu quả bằng dinh dưỡng là phương pháp dùng các loại phân bón có hàm lượng Kali và Lân cao để ức chế sự phát triển của đọt cây sầu riêng. Giúp cây tập trung dinh dưỡng để nuôi hoa và trái. Tập trung vào cơ chế sinh sản.

Nhà vườn thường sử dụng Kali trắng (K2SO4) để bón lá hoặc bón qua rễ. Loại phân này giúp ức chế GA3, kìm hãm quá trình sinh trưởng sinh dưỡng của đọt cây. Phân Kali có một hạn chế chính là chỉ có chức năng hãm đọt mà không làm lá nhanh già. Thông thường nhà vườn sẽ kết hợp Kali với Lân để cho ra kết quả chặn đọt sầu riêng hiệu quả. 

Tùy vào điều kiện mà sự phát triển của cây sầu riêng có thể mạnh hoặc yếu. Vì vậy, cần quan sát và điều chỉnh lượng Kali phù hợp để có hiệu quả cao.

Ngoài ra, MKP cũng là loại phân rất được ưa chuộng. Phân MKP có hàm lượng lân và kali cao giúp chặn đọt và làm già lá vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nhà vườn nên cân nhắc kỹ trong quá trình chọn lựa phân MKP. Tránh mua phải những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không mang lại hiệu quả như mong đợi.

chặn đọt sầu riêng hiệu quả

Ưu điểm của phương pháp này: 

 • An toàn cho cây và môi trường.
 • Chi phí thấp, dễ thực hiện.
 • Ít xảy ra rủi ro.
 • Tăng năng suất thu hoạch.

Nhược điểm của phương pháp này: 

 • Khó ước tính được hiệu quả chặn đọt.
 • Phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
 • Có thể sai sót trong việc điều chỉnh liều lượng phân.

Cách chặn đọt sầu riêng hiệu quả bằng hóa chất

Cách chặn đọt sầu riêng hiệu quả bằng hóa chất hay nói cách khác là dùng thuốc chặn đọt sầu riêng. Đây là kỹ thuật sử dụng các chất ức chế sinh trưởng nhằm mục đích kìm hãm sự tăng trưởng của chồi non. Các chất ức chế sinh trưởng thường được sử dụng có thể kể đến như:

Paclobutrazol

Paclobutrazol là chất ức chế sinh trưởng có khả năng đẩy nhanh quá trình ra hoa, đậu trái. Làm chậm quá trình sinh trưởng của đọt cây. Cơ chế của Paclobutrazol nhắm vào việc tăng tổng hợp Axit Abscisic (ABA) và giảm tổng hợp của Gibberellin. Đây là chất được áp dụng vô cùng rộng rãi trong việc xử lý ra hoa nghịch vụ trên các loại cây ăn trái ở miền Tây.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều Paclobutrazol sẽ có thể dẫn đến cây nhanh già cỗi, suy kiệt, đất bị chai nếu không được bổ thêm các chất hữu cơ thường xuyên.

thuốc chặn đọt sầu riêng

KCLO3

KCLO3 là một chất hóa học có khả năng oxy hóa mạnh. KCLO3 có tác dụng kích thích sầu riêng ra hoa, giúp hạn chế ra đọt, làm lá già nhanh hơn. Giúp cây tập trung vào việc phát triển hoa và tạo quả.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý khi sử dụng KCLO3 trong việc chặn đọt. Việc điều chỉnh liều lượng sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng. Mức an toàn dành cho cây của KCLO3 tương đối thấp. Có thể gây các tác động như cháy lá cây sầu riêng.

KCLO3

Thioure

Thioure là loại đạm 3 có thể được cây hấp thụ cực nhanh. Cơ chế hoạt động của Thioure là phá vỡ niệm trạng để kích thích ra hoa nhanh. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều có thể gây tồn đọng chất trong trái, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Vì vậy, Thioure đã bị cấm sử dụng tại Việt Nam.

Thioure

Thời điểm chặn đọt sầu riêng hiệu quả

Thời điểm ra đọt của sầu riêng sẽ trong khoảng tầm 3 – 4 tháng một lần. Tuy nhiên, tùy vào sự sinh trưởng của giống cây và điều kiện thời tiết mà thời điểm chặn đọt sầu riêng hiệu quả sẽ khác nhau. Các thời điểm nhận biết để chặn đọt có thể được tóm tắt như sau:

 • Giai đoạn mắt cua: Trong quá trình nhú mắt cua cây cần nhiều dinh dưỡng để phân hóa mầm hoa và ra mắt cua. Thời điểm này thường diễn ra trong 20 đến 30 ngày.
 • Giai đoạn sau xổ nhụy: Đây là giai đoạn cây rụng sinh lý rất nhiều. Nếu cây đi đọt nguồn dinh dưỡng có thể bị mất cân bằng. Do đó cần chặn đọt để tránh tình trạng rụng hoa hàng loạt.
 • Giai đoạn trái vô cơm: Giai đoạn hình thành cơm này rất cần dinh dưỡng. Nếu không chặn kịp thời múi sầu riêng có thể bị sượng và nâu, không được ngọt.

Thuốc chặn đọt sầu riêng Mega Uni

Mega Uni là sản phẩm thuộc nhà Agriplus với công nghệ Nano hấp thu cực nhanh. Đây là loại thuốc chặn đọt sầu riêng hiệu quả với công dụng chặn đọt vô cùng vượt trội.

 • Hấp thu nhanh, chặn đọt hiệu quả, không ngại mưa.
 • Không gây rụng lá, cháy lá hay tồn dư thuốc gây hại cây.
 • Ức chế sự phát triển đọt nhanh và mạnh.
 • Kích thích cây ra hoa nhanh và đều

chặn đọt sầu riêng hiệu quả Mega Uni

Hy vọng qua bài viết AgriPlus đã cung cấp cho nhà vườn những kiến thức hữu ích khi chặn đọt. Nhà vườn cần quan sát kỹ trước khi chọn kỹ thuật chặn đọt phù hợp cho sầu riêng của mình. Sử dụng thuốc chặn đọt sầu riêng cũng là một trong những cách vô cùng hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã xem đến đây.

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận