KINH NGHIỆM TRỒNG VÀ CHĂM SÓC SẦU RIÊNG MUSANG KING

Cây sầu riêng

KINH NGHIỆM TRỒNG VÀ CHĂM SÓC SẦU RIÊNG MUSANG KING

sầu riêng musang king

Sầu riêng là loại trái cây được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Vậy giống sầu riêng là “vua của các loại sầu riêng” có tên là gì? Đó chính là sầu riêng Musang King, một loại sầu riêng vô cùng ngon. Ưu điểm của giống Musang King là bán được với giá cao, cơm dày, ngon, nhu cầu thị trường cao. Vậy cách chăm sóc sầu riêng Musang King như nào là hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

>> Xem thêm: KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG MUSANG KING Ở MIỀN TÂY

Đặc điểm giống sầu riêng Musang King

Musang King (hay còn được gọi với một số tên gọi khác như Mao Shan Wang, Cat Mountain King, Raja Kunyit) có nguồn gốc từ bang Kelantan phía Tây Malaysia. Musang King được công nhận vào năm 1993 với mã D197 do Wee Chong Beng phát hiện. 

Những đặc điểm làm nên thương hiệu của Musang King:

 • Musang King có hình dáng bầu dục, vỏ xanh đậm, gai to và thưa. 
 • Kích thước trung bình khoảng 2 – 3kg.
 • Cơm vàng đậm, dày, dẻo mịn bùi và béo.
 • Vị ngọt thanh, đắng nhẹ, thơm nồng đặc trưng.
 • Hạt lép và nhỏ.

sầu riêng musang king

Kinh nghiệm trồng sầu riêng Musang King

Kỹ thuật trồng giống sầu riêng này không khó. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi nhà vườn cần chú ý quan sát tình trạng cây và cân chỉnh dinh dưỡng hợp lý cho từng giai đoạn. Dưới đây là kinh nghiệm lựa chọn giống và chăm sóc giống sầu riêng này từ Agriplus. Mời nhà vườn tham khảo. 

Chọn cây giống

Quá trình chọn giống Musang King là vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến cả quá trình trồng đến năng suất khi thu hoạch. 

Bạn nên tìm đến những cơ sở cung cấp giống sầu riêng uy tín để đảm bảo được chất lượng giống. 

Trong trường hợp nhà vườn muốn trồng dễ dàng hơn, có thể chọn cây ghép thay vì ươm hạt. Việc này đảm bảo khả năng sinh trưởng của cây tốt hơn, nhanh ra trái hơn.

Điều kiện đất đai

Đất trồng sầu riêng yêu cầu phải thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, không bị nhiễm mặn phèn. Một số loại đất phù hợp để trồng Musang King gồm đất thịt pha cát, đất bazan, đất phù sa.

Đây là những điều kiện mà thổ nhưỡng Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, cần tránh những vùng đất bị ngập úng và nhiễm mặn.

sầu riêng musang king

Khí hậu thuận lợi

Sầu riêng là loại cây ăn quả ở vùng nhiệt đới. Để phát triển tốt yêu cầu nhiệt độ phải trong khoảng từ 24 – 30 độ C, độ ẩm không khí trong khoảng từ 70 – 80%, lượng mưa từ 1.600 – 4.000mm/năm, tốt nhất là 2.000mm/năm phân bổ đều.

Ngoài ra, tuỳ vào giai đoạn phát triển mà cây sầu riêng yêu cầu khí hậu đặc thù. Đặc biệt là giai đoạn ra hoa đậu trái.

Cách trồng sầu riêng Musang King

Đảm bảo đất tơi xốp và có độ pH từ 5,5 – 6,5. 

– Bón lót bằng hữu cơ trước khi xuống giống , kèm thuốc rãi trị tuyến trùng, sâu và côn trùng cắn phá bộ rễ cây .

– Cần chú ý che trắng nếu tính hình thời tiết quá cực đoan. Đắp mô và đào mương đối với những khu vực quá bằng phẳng cụ thể là đồng bằng. 

Cách chăm sóc sầu riêng Musang King

Để sầu riêng cho ra năng suất đạt chuẩn, nhà vườn cần cân chỉnh lượng nước tưới và phân bón hợp lý như sau:

Tưới nước

Tưới đủ nước cho sầu riêng là vô cùng quan trọng. Nên tưới vào thời gian buổi sáng và chiều mát. Tránh tưới vào thời điểm quá nóng hoặc độ ẩm trong không khí quá cao. 

Đảm bảo thông thoáng nước tốt, không đọng vũng. Kết hợp ủ gốc bằng rơm, vỏ trấu,… để giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây.

tưới nước

Bón phân

Vào mỗi giai đoạn khác nhau lượng phân bón cần sầu riêng Musang King cần sẽ khác nhau. Vì vậy, cần quan tâm chế độ phân bón sao cho hợp lý. Bón đủ các loại phân bón đa lượng và vi lượng. Đặc biệt là vào giai đoạn ra trái cần bổ sung thêm các chất vi lượng như Bo và Mg…

Cắt tỉa cành

Sau khoảng 1 năm sau khi trồng cần thực hiện tạo tán và cắt tỉa cho cây. Ngoài ra, trong các giai đoạn cây ra hoa, ra trái việc tỉa cành và giữ táng là vô cùng quan trọng để cây phát triển tốt nhất.

Thăm vườn

Thời gian chăm sóc sầu riêng được tính theo ngày. Do vậy nhà vườn cần thường xuyên quan sát để kịp thời đánh giá các tình trạng bệnh của cây. Nắm được các dấu hiệu để bón phân và bảo vệ vườn hợp lý nhất.

Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trong quá trình trồng và chăm sóc sầu riêng. Điều này là vô cùng quan trọng giúp nhà vườn đảm bảo đạt được năng suất và giá bán cao nhất.

Dịch vụ tư vấn trồng và chăm sóc sầu riêng Musang King tại Agriplus

Dịch vụ tư vấn trồng và chăm sóc sầu riêng Musang King tại Agriplus

Agriplus đơn vị tư vấn kỹ thuật trồng sầu riêng hàng đầu Việt Nam. Cung cấp các giải pháp toàn diện, đồng hành cùng nhà vườn trong quá trình trồng và chăm sóc sầu riêng Musang King.

Agriplus cung cấp đa dạng các dịch vụ như:

 1. Khảo sát đánh giá
 2. Tư vấn mô hình cây trồng
 3. Định hướng quy trình trồng
 4. Dự toán và hạch toán
 5. Triển khai kỹ thuật trồng.
 6. Tư vấn liên kết đầu ra.

Đồng thời, Agriplus cũng đáp ứng các hình thức đa dạng phục vụ đa dạng nhu cầu nhà vườn:

 • Tư vấn cá nhân
 • Tư vấn trang trại
 • Tư vấn dự án.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc trồng và chăm sóc sầu riêng Musang King. Agriplus luôn sẵn sàng đồng hành cùng bà con trong hành trình đạt được năng suất ưng ý nhất.

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận