NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TRÁI SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng

NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TRÁI SẦU RIÊNG

nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng

Có rất nhiều nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng. Tuy nhiên, trong đó có ba nguyên nhân chủ yếu thường thấy ở các nhà vườn. Vậy vườn sầu riêng của bạn đang gặp phải nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng nào? Cùng tìm hiểu biện pháp giải quyết phù hợp cho từng trường hợp nhé.

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do sinh lý

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do sinh lý xuất hiện ở giai đoạn đầu quá trình ra quả. Dấu hiệu này dễ gây hoang mang cho nhà vườn khi số lượng trái rụng ngày càng cao.

Lý do chủ yếu

Đầu tiên là do số lượng trái trên cây quá nhiều. Hoặc do trên cùng cùng một cây mà nhiều đợt bông và trái khác nhau. Tuy nhiên, sau đó các trái non sẽ rụng với số lượng không kiểm soát. Tình trạng này xuất hiện là do cây sầu riêng tự điều tiết để tập trung dinh dưỡng vào những trái cần thiết. Hạn chế tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa các trái. 

rụng trái non

Sầu riêng sẽ có 3 đợt rụng trái sinh lý cơ bản: 

 1. Giai đoạn sau xổ nhụy từ 3 – 7 ngày. Đây là giai đoạn rụng trái sinh lý trên sầu riêng mạnh nhất. Nếu rụng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ
 2. Giai đoạn sầu riêng cỡ trứng cút (trái đạt 15 – 20 ngày). 
 3. Giai đoạn sầu riêng cỡ trứng ngỗng (trái đạt 30 – 35 ngày).

Biện pháp hạn chế rụng do sinh lý

 • Bón phân hợp lý, cân đối và đầy đủ dinh dưỡng: Bón theo đúng giai đoạn phát triển của cây. Bổ sung đầy đủ đa lượng và vi lượng cho cây. Đặc biệt là Bo, Ca và Zn.
 • Chế độ nước phù hợp: Tưới nước đầy đủ nhất là giai đoạn ra hoa, đậu trái. Tránh tưới quá nhiều.
 • Dọn vệ sinh vườn: Làm cỏ để giữ cho vườn thông thoáng tránh cạnh tranh dinh dưỡng với cây.
 • Hãm đọt: Sử dụng các loại thuốc chặn đọt để hạn chế tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt và trái. 
 • Tỉa tán, tỉa cành: Việc này giúp cây quang hợp tốt hơn hạn chế quá trình rụng trái.
 • Phun bộ chống rụng sầu riêng: để hạn chế tình trạng đào thải trái lớn ở sầu riêng, nhà vườn nên phun bộ chống rụng sầu riêng vào giai đoạn trước giai đoạn rụng trái. Liều lượng phun gồm: 125ml OMI Nitro + 250ml OMI Oxy + 100ml Eco Plus pha cho 200lit nước. Phun ướt đều trái và cả bên trong tán. 

nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng

Cách tỉa trái non

Tỉa trái non cũng là cách giải quyết nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do sinh lý hiệu quả. 

Ngoài việc đợi cây tự rụng bà con cũng hoàn toàn có thể tự tỉa loại bỏ đi những trái xấu, trái đèo làm mất giá trị thương phẩm. Nhằm để giúp cây đỡ mất sức hơn.

Nhà vườn nên tỉa trái non như sau: 

 • Lựa chọn loại bỏ những chùm nằm ở đầu cành. Đối với chùm có quá nhiều quả, tỉa những quả nằm cùng một cuốn trái, đèo công vẹo và có dấu hiệu hư hại.
 • Khi đậu trái, nhà vườn cần loại bỏ những trái méo mó, mang nấm bệnh. Mỗi chùm chỉ nên giữ lại 4 – 5 trái. Cần xem xét trạng thái của cây để giữ lại số lượng trái hợp lý.

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do dinh dưỡng

Yếu tố dinh dưỡng là yếu tố phổ biến nhất gây nên tình trạng rụng trái ở sầu riêng. Cây sầu riêng rụng trái do thiếu dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng thiếu cân đối. 

Tác động của yếu tố dinh dưỡng

Các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng gây rụng trái có thể kể đến như: 

 • Cạnh tranh giữa các cơ quan và cây khác.
 • Ưu tiên quá trình sinh trưởng.
 • Cây ra quá nhiều trái.
 • Cung cấp thiếu dinh dưỡng

Cây sầu riêng sẽ có cơ chế tự điều tiết dinh dưỡng bằng việc rụng trái. Do đó, năng suất có thể giảm nếu dinh dưỡng không được quản lý chặt chẽ. 

nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng

Cách khắc phục vấn đề dinh dưỡng

Cần có một chiến lược cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết cho cây sầu riêng. Ngoài ra, Boron (B), Kẽm (Zn), Canxi (Ca) là những chất vi lượng rất quan trọng. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra hoa đậu quả của cây. 

Cần tưới nước hợp lý, hãm đọt, dọn cỏ, tỉa cành và tạo tán hợp lý. Việc này giúp cây tập trung dinh dưỡng hơn cho quá trình nuôi quả. Sử dụng bổ sung thêm các loại thuốc chống rụng trái sầu riêng.

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng do nấm bệnh và thời tiết

Nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng khó đối phó nhất chính là từ nấm bệnh và thời tiết. 

>> Xem thêm: QUẢN LÝ SÂU BỆNH HẠI TRONG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI SẦU RIÊNG

Các nấm bệnh và vấn đề thời tiết ảnh hưởng đến trái

Những loại sâu , bệnh gây hư hại và rụng trái sầu riêng có thể kể đến như: bệnh thán thư, bệnh nấm hồng, bệnh đốm đen, bệnh thối trái do nấm Phytophthora, sâu đục trái, thối rễ, tuyến trùng…

Những loại nấm bệnh này thường xảy ra do điều kiện thời tiết thuận lợi, tạo điều kiện phát triển. Ngoài ra, việc sử dụng phân bón không hợp lý cũng là nguyên nhân gây nên nấm bệnh.

Ngoài ra những cơn mưa đầu mùa và trái mùa cũng khiến sầu riêng rụng trái. Điều này là do sự sốc nhiệt và sốc nước khiến sầu riêng không thể thích nghi. 

sầu riêng bị rệp sáp

Cách khắc phục

Trước khi khắc phục cần có các biện pháp phòng ngừa hợp lý để tránh ảnh hưởng đến năng suất.

Cần vệ sinh vườn, tiêu hủy những trái có mang nấm bệnh. Tỉa và tạo tán cây hợp lý. Có chế độ bón phân cân đối phù hợp. Tưới nước hợp lý nhất là giai đoạn cây ra hoa đậu trái. Sử dụng thêm các loại thuốc phòng ngừa sâu bệnh cũng như các loại thuốc chống rụng trái sầu riêng.

nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng

Trên đây là những nguyên nhân gây rụng trái sầu riêng phổ biến và cách khắc phục của chúng. Hy vọng bạn đã có các giải pháp xử lý phù hợp để tránh rụng trái. Ngoài ra, bạn cần sử dụng đúng loại thuốc chống rụng trái sầu riêng hợp lý để đạt năng suất.

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận