PH ĐẤT LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA PH ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Cây sầu riêng

PH ĐẤT LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA PH ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

PH-DAT-LA-GI-TAM-QUAN-TRONG-CUA-PH-DOI-VOI-CAY-TRONG

pH đất là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Là thước đo quan trọng xác định hiện trạng đất có phù hợp với từng loại cây trồng hay chưa. Mỗi loại cây trồng sẽ thích ứng với từng độ pH khác nhau. Việc kiểm tra pH là điều cần thiết và cần được tiến hành thường xuyên.

1. pH đất là gì?

pH-dat-la-gi

– Chỉ số pH thể hiện mức độ axit hoặc ba zơ của đất, được đánh giá bằng nồng độ ion mang điện tích dương có trong đất.

– pH đất (hay còn gội là độ pH) là một chỉ số thang đo từ 1 đến 14.

– Chia làm 3 mức phân loại đất:

  • pH = 7: đất trung trính
  • pH > 7: đất kiềm
  • pH < 7: đất chua

Đất có độ pH từ 5.5 đến 7.5 sẽ phù hợp với nhiều loại cây trồng. Trong khoảng pH này rễ và đất sẽ trao đổi và hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.

muc-do-phat-trien-cua-re-theo-pH

2. Tầm quan trọng của pH đối với cây trồng

– Ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây. Hầu hết cây trồng đều hấp thu dinh dưỡng tốt ở môi trường đất trung tính.

– Bảng thống kê khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các chất theo độ pH:

Tam-quan-trong-cua-pH-doi-voi-cay-trong

– Ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đất, pH càng thấp vi sinh vật trong đất sẽ bị ức chế, không thể sinh sôi và phát triển.

– Đất không có vi sinh vật hoạt động sẽ không phân hủy được các độc tố như: thuốc bảo vệ thực vật, paclobutrazol,…không hấp thu được phân bón hữu cơ và phân vi sinh.

– pH càng tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công gây hại như Phytophthora, Fusarium gây bệnh nứt thân xì mủ, vàng lá thối rễ,…

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến pH đất

– Thời tiết và khí hậu: mưa nhiều rửa trôi chất canxi cacbonat (là chất mang tính kiềm) có trong đất, đất sẽ trở nên axit hơn. Đối với khí hậu khô cằn, đất thiếu nước, nồng độ khoáng và muối cao hơn làm tăng giá trị pH, đất sẽ mang nhiều tính kiềm hơn.

– Lạm dụng phân thuốc hóa học: trước diễn biến phức tạp của sâu bệnh hại trên sầu riêng. Việc sử dụng phân thuốc hóa học trong quá trình canh tác là đều không thể thiếu. Phân thuốc hóa học tích lũy trong đất làm ức chế, tiêu diệt hệ vi sinh vật có lợi trong đất.

– Ít sử dụng bón phân hữu cơ: phân hữu cơ đóng vai trò quan trọng là nguồn thức ăn để vi sinh vật phát triển. Giúp pH đất ổn định, tiết kiệm chi phí canh tác, giảm áp lực dịch bệnh.

Để đảm bảo cây trồng phát triển ổn định, dễ dàng hấp thu toàn bộ dinh dưỡng được bổ sung. Bà con cần kiểm trả thường xuyên và duy trì độ pH ở mức 5.5 đến 7.5 để tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển.

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận