CÁC LOẠI ĐẤT TRỒNG THÍCH HỢP VỚI CÂY SẦU RIÊNG

BÀI VIẾT KỸ THUẬT

CÁC LOẠI ĐẤT TRỒNG THÍCH HỢP VỚI CÂY SẦU RIÊNG

Cac-loai-dat-trong-thich-hop-voi-cay-sau-rieng.

Các loại đất trồng phù hợp với cây sầu riêng như: đất phù sa, đất thịt, đất đỏ bazan,…Đặc tính của cây sầu riêng cần nhu cầu về dinh dưỡng trong đất cao, đất tơi xốp, thoát nước tốt, có nhiều vi sinh vật có lợi trong đất. Trong bài viết này sẽ làm rõ các loại đất trồng thích hợp giúp cây sầu riêng phát triển và cho năng suất cao.

1. ĐẤT PHÙ SA

Cac-loai-dat-trong-thich-hop-voi-cay-sau-rieng-01

– Đất phù sa là một trong các loại đất trồng xuất hiện nhiều ở các khu vực bãi bồi của các con sông lớn như hệ thống đồng bằng sông Cửu Long, sông Hồng, sông Đồng Nai,… được bồi đấp màu mỡ quanh năm.

– Đất phù sa là loại đất chứa nhiều dinh dưỡng đa, trung, vi lượng. Độ pH ổn định đảm bảo cung cấp cho cây sầu riêng một nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Đất phù sa được hình thành từ đất thịt và đất mùn. Được bồi đấp từ các con sông, qua quá trình lặng động của các vật chất như: hạt cát, sét, mùn, xác thực vật, xác động vật,…Các vật chất này được gọi là phù sa.

– Đất phù sa có khả năng thoáng khí vừa đủ, độ ẩm vừa đủ nhờ vào sự liên kết các hạt keo với các thành phần trong đất phù sa.

– Đây là loại đất có tiềm năng canh tác nông nghiệm lớn của cả nước, trong đó có cây sầu riêng.

2. ĐẤT ĐỎ BAZAN

Cac-loai-dat-trong-thich-hop-voi-cay-sau-rieng-03

– Đây được xem là một trong các loại đất trồng đặc trưng của núi đồi Tây Nguyên. Được hình thành từ núi lửa phun trào và trải qua thời kỳ phong hóa.

– Đất có độ pH thấp, giàu oxi sắt và nhôm, hàm lưỡng hữu cơ trong đất thấp. Kết cấu của đất đỏ đa dạng, có cả cát, sét nhưng phần lớn là đất thịt.

– Khả năng thoát nước tốt, tới xốp, thoáng khí nhanh.

– Thích hợp trồng các loại cây ăn trái như sầu riêng, bơ, mắc ca,…và các loại cây công nghiệp lâu năm như tiêu, chè, cà phê, cao su,…

3. ĐẤT THỊT

Cac-loai-dat-trong-thich-hop-voi-cay-sau-rieng-02

– Đất thịt là sự kết hợp của 3 loại đất cát, đất sét và đất phù sa. Có khả năng giữ nước tốt, giàu chất dinh dưỡng.

– Đất thịt phân bố ở Đồng bằng Sông Cửu Long như Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre,…

– Loại đất thịt phổ biến có tỷ lệ 7-27% đất sét, 28 -50% phù sa và 52% hoặc ít hơn là cát.

– Khi đất thịt có hàm lượng cát cao, người ta thường gọi là đất cát pha. Nếu hàm lượng đất sét nhiều hơn, nó được gọi là đất thịt pha sét.

Qua bài biết trên Agriplus đã giải đáp những thắc cho nhà vườn về những loại đất trồng nào phù hợp trồng cây sầu riêng. Chúc bà con canh tác sầu riêng thành công và có được vườn cây như ý.

Công Ty AgriPlus – Tư Vấn Kỹ Thuật Thực Tế Tại Vườn

0 0 Các đánh giá
Đánh giá bài viết
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Góp ý
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận